đảm bảo bền vững về môi trường và xã hội

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 19/9/18.

 1. havu2018

  havu2018 Expired VIP

  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  xử lý chất thải công nghiệp Nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng lớn mạnh châu Á (ADB) cho thấy, nếu quản lý một cách tuyệt vời, thị trấn hóa sẽ đem lại nhiều tiện lợi bảo vệ môi trường, dùng tốt nhất tài nguyên, tiến tới phát triển bền vững.


  Nghiên cứu vừa thông báo trong công bố "Những chỉ số chính Châu Á-Thái Bình Dương 2012" với tiêu đề "Chuyên đề đặc thù: thị trấn xanh ở châu Á" giữa lúc những tranh luận đang ngày càng nóng lên về những hệ lụy của thành phố hóa quá nhanh ảnh hưởng tới môi trường, xã hội trong khu vực và các cách để bảo đảm vững mạnh bền vững.


  Hình minh họa thị trấn xanh bền vững. Ảnh: ADB.

  thị trấn hóa khu vực Châu Á đang diễn ra rất gấp rút từ vài thập niên gần đây. Số người sinh sống ở thành thị khu vực này lên tới hơn 1 tỷ, chiếm gần một nửa số dân thành thị toàn cầu. Số thành phố lớn (trên 10 triệu người) cũng vượt qua tổng số các đô thị lớn của các khu vực khác trên thế giới cộng lại và con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng cao.

  Khu vực châu Á hiện là nơi "mang" nhiều đô thị ô nhiễm nhất và xả thải khí nhà kính nhiều nhất trái đất. Sự thị trấn hóa lập cập và những hệ lụy của nó đã và đang sản xuất thử thách to lớn trong việc đảm bảo bền vững về môi trường và xã hội, gây quan ngại cho các nhà hoạch định chính sách trong việc có nên thúc đẩy mở rộng thành phố hóa trong khu vực hay không.

  Tuy nhiên bằng phân tích khoa học từ những số liệu tin yêu trên cơ sở so sánh nhiều thị trấn không giống nhau, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được quản lý một cách thông minh, thành phố hóa có thể mang đến nhiều tiện dụng giúp bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả nhất khoáng sản và phát triển bền vững.

  Theo kết quả, đô thị hóa giúp cải thiện tốt nhất sản xuất, tránh sử dụng khoáng sản và tránh hệ lụy đến hệ sinh thái khi chú ý cùng một bắt buộc sản phẩm đầu ra. Những ngành công nghiệp phát triển dịch vụ và cơ sở hạ tầng liên quan đến môi trường như phân phối nước sinh hoạt, quản lý rác thải, xử lý nước, cảnh quan, những ngành mang đến những tiện lợi thiết thực cho môi trường sẽ có điều kiện dễ ợt hơn khi xây dựng và duy trì tác động so với vùng nông thôn.

  Trong khi, nghiên cứu còn chỉ ra vai trò thị trấn hóa trong việc khuyến khích thay đổi và tăng trưởng kỹ thuật xanh. với thị trấn hóa mau lẹ, sản lượng xuất khẩu các vật phẩm, thiết bị, khoa học xanh, khoa học tái tạo khu vực châu Á đã tăng lên đáng kể. Thị trường tiềm năng mới này với hàng tỷ người sống ở thị trấn châu Á đang cần dùng các vật phẩm tiết kiệm năng lượng, điều đó sẽ tạo cơ hội và động lực để các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu vững mạnh các dòng cống phẩm và khoa học xanh.

  Thêm nữa, đô thị hóa dẫn tới giảm tỷ trọng sinh sản và tăng cơ hội tiếp cận nền giáo dục tốt, từ đó hành động tích cực đến môi trường. Bằng số liệu phân tích từ 31 nước khác nhau trong khu vực, nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa sự suy giảm tỷ lệ sinh sản với sự lớn mạnh thu nhập bình quân đầu người, thị trấn hóa và điều kiện giáo dục.

  nếu của Việt Nam là một thí dụ minh chứng. tỷ trọng sinh sản giảm đáng kể từ 5,4 trong thập kỷ 80 thế kỷ trước xuống còn 1,8 trẻ em/phụ nữ vào 2010. Cũng theo nghiên cứu, người được giáo dục tốt thường có xu hướng ủng hộ và gương mẫu thực hiện các pháp luật của nhà nước nhằm bảo về môi trường.

  Kết quả khảo sát cho thấy, gần 68% số người được đào tạo đại học hoặc trên đại học sẵn sàng đóng thuế cao hơn, thậm chí trên 80% chuẩn bị đóng góp một phần thu nhập của mình để hỗ trợ các hành động bảo vệ môi trường.

  Vai trò quan trọng nữa là thị trấn hóa khuyến khích phát triển công nghiệp cái này thay vì các công nghiệp chế tạo truyền thống. Công nghiệp dịch vụ, ngành đặc trưng của thành phố yêu cầu sự tập trung cao của quý khách, có ưu điểm vượt trội so với các ngành công nghiệp cung cấp là tiêu thụ ít khoáng sản và giảm ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, sự tập trung cao của dân số ở khu vực thị trấn cũng có điểm mạnh nữa là giảm khoảng cách vận động, từ đó khuyến khích lớn mạnh giao thông thân thương môi trường như giao thông công cộng hiện đại, đi bộ hay đi xe đạp.

  Bằng những đánh giá chi tiết hơn về hành động của thị trấn hóa ở các mức độ khác nhau tới hai chỉ số môi trường: lượng khí nhà kính CO2 thải ra môi trường trên đầu người và nồng độ ô nhiễm vi vật chất PM10 (vật chất với đường kính hạt <10 micrometer, có thể hấp thụ qua đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe con người), nghiên cứu tìm ra kết luận thú vị về mối quan hệ đó. Khi đô thị hóa đạt đến ngưỡng nào đó, nó sẽ tác dụng tích cực làm giảm hai chỉ số môi trường (như minh họa trong hình 2). Ngay cả khi với cùng mức độ đô thị hóa thì người dân đô thị ngày nay được hưởng một môi trường sống tốt lành hơn trong những thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhờ vào việc sử dụng các công nghệ và sản phẩm xanh thân thiện với môi trường.

  => Xử lý chất thải công nghiệp => bảng giá xử lý chất thải nguy hại


  PM10: vật chất có đường kính nhỏ hơn 10 micrometer; t/capita = tấn/đầu người; Level of urbanization = mức độ đô thị hóa. Hình ảnh trên chỉ ra mối quan mối quan hệ giữa đô thị hóa và môi trường khu vực châu Á. Nguồn: ADB.

  Tuy nhiên, cũng từ những kết quả từ nghiên cứu này, ADB khẳng định đô thị hóa ở châu Á chưa đạt đến ngưỡng tích cực đó và khuyến cáo chính phủ các nước sớm đưa ra các chính sách cần thiết nhằm khuyến khích phát triển các thành phố xanh bền vững. Trong đó, các chính sách khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên tái tạo được cũng như ứng dụng các công nghệ mới thân thiện với môi trường sẽ giữ vai trò không thể thiếu.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này