Tư vấn thiết kế xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép

Thảo luận trong 'Nhà đất - Bất động sản' bắt đầu bởi lampho2410, 30/3/21.

 1. lampho2410

  lampho2410 Active Member

  Bài viết:
  1,686
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Kết cấu khung thép là gì ?


  [​IMG]
  Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong các công trình xây dựng có quy mô lớn (nhà thép tiền chế) bởi những đặc tính hữu ích của thép.
  Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép.
  Ưu điểm, nhược điểm của kết cấu khung thép


  1. Ưu điểm của kết cấu khung thép


  [​IMG]
  • Độ tin cậy và khả năng chịu lực cao: Do vật liệu thép có cường độ lớn, lớn nhất trong các vật liệu xây dựng nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Độ tin cậy cao là do cấu trúc thuần nhất của thép. Sự làm việc đàn hồi và dẻo của vật liệu thép gần sát nhất với các giả thiết tính toán.Kết cấu thép khó biến dạng trong quá trình sử dụng, khôn. Chính vì khả năng chịu lực cao nên rất nhiều công trình xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và hay nhưng nhà cao tầng đều sử dụng kết cấu thép để đảm bảo kết cấu cho ngôi nhà.
  • Trọng lượng nhẹ: Kết cấu thép nhẹ nhất trong số các kết cấu chịu lực: Từ gỗ, đá, bê tông đều không nhẹ bằng. Để đánh giá phẩm chất “nhẹ” của một vật liệu, người ta thường dùng hệ số c là tỷ số giữa trọng lượng riêng và cường độ tính toán của nó. Vừa có trọng lượng nhẹ, vừa chịu lực cao, đó là một ưu điểm rất lớn của kết cấu thép để nhiều chủ đầu tư chọ lựa sử dụng. Trọng lượng nhẹ vừa đảm bảo kết cấu nhà vừa dễ dàng trong việc vận chuyển, những ngôi nhà ở trong ngõ trong phố chật chội sẽ tiện lợi cho việc thi công hơn.
  [​IMG]
  • Dễ dàng trong vận chuyển, thi công và sửa chữa (tính cơ động): Do trọng lượng nhẹ, độ cứng lớn nên việc vận chuyển và lắp ráp kết cấu thép dễ dàng và nhanh chóng. Kết cấu thép dễ sữa chữa, thay thế, tháo gỡ, di chuyễn. Điều này đặc biệt quan trọng khi cần cải tạo các cơ sở sản xuất cho phù hợp với dây chuyền công nghệ mới, các công trình phải di chuyển khi cần thiết, hoặc dễ khôi phục sữa chữa như cầu, nhà máy…. Đã bị hư hỏng, xuống cấp
  • Tính công nghiệp hóa cao: Do sự sản xuất vật liệu (thép cán) hoàn toàn trong các nhà máy luyện kim, và sự ché tạo kết cấu thép được làm chủ yếu trong các nhà máy chuyên nghành. Kết cấu thép thích hợp nhất với điều kiện xây dựng công nghiệp hóa.
  • Tính kín, không thấm nước: Vật liệu và liên kết cấu thép có tính kín không thấm nước, không thấm khí, nên thích hợp cho những công trình bể chữa chất lỏng, cất khí; điều này khó thực hiện đối với các vật liệu khác.
  • Tiết kiệm chi phí: Chi phí xây dựng nhà khung thép rõ ràng được tiết kiệm tối ưu . Do kết cấu khung thép có cấu tạo đơn giản, dễ dàng thi công, giảm thời gian nên tiết kiệm được chi phí nhân công, đồng thời tiết kiệm chi phí vận chuyển vì tính gọn nhẹ của nó. Bên cạnh đó, làm nhà phố bằng kết cấu khung thép sẽ tiết kiệm được chi phí khi chống thấm vì khung thép có tính kín, như vậy nó mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  2. Nhược điểm của kết cấu khung thép và giải pháp phòng tránh


  Không có gì là hoàn hảo, bên cạnh những nhược điểm, kết cấu khung thép cũng có những nhước điểm nhất định nhưng đừng lo, đã có giải pháp đề ra kèm theo để phòng chống.
  • Bị ăn mòn: Trong môi trường không khí ẩm, nhất là trong môi trường xâm thực, thép bị gỉ và từ gỉ bề mặt cho đến phá hoại hoàn toàn.
  Giải pháp: Cần bảo vệ chống ăn mòn cho thép, nhất là ở những nơi ẩm ướt, nơi có hàm lượng các chất ăn mòn cao. Chi phí bảo dưỡng KCT là khá cao. Nhôm và một số hợp kim nhôm có khả năng chông gỉ cao; gang cũng là vật liệu chống gỉ tốt
  • Chịu lửa kém: Thép không cháy nhưng ở nhiệt độ t= 500 : 600 độ C, thép chuyển sang dẽo, mất khả năng chịu lực, kết cấu bị sụp đỗ dễ dàng. Độ chịu lữa của kết cấu thép thậm chí kém cả kết cấu gỗ dán. Tuy nhiên các công ty xây nhà thép tiền chế hiện nay đều đã tìm ra giải pháp để khắc phục điều này.
  Giải pháp: Đối với những công trình nguy hiểm về mặt phòng cháy như: kho chất cháy, nhà ở, nhà công cộng, khung thép nhà cao tầng,… thép phải được bọc bằng lớp chịu lửa (bê tông, tấm gốm, sơn phòng lửa…), bên cạnh đó cần chuẩn bị những biện pháp phòng cháy chữa cháy thật tốt.
  Tại sao nên làm nhà phố bằng kết cấu khung thép?


  [​IMG]
  Thứ nhất, nhà phố thường có đặc điểm là mở rộng diện tích mặt bằng công năng bằng cách xây tầng cao, những nhà phố thường xây từ 2 tầng đến 5 tầng vì diện tích lô đất rất hẹp. Mà như đã nói ở trên, khung thép chịu lực rất tốt, nên có thể chống chịu được với trọng tải ngôi nhà đồng thời đảm bảo độ tin cậy cho kết cấu ngôi nhà.
  Thứ hai, một ưu điểm nữa của kết cấu khung thép là trọng lượng rất nhẹ so với gỗ, đá, bê tông… và linh động trong việc di chuyển, bảo dưỡng cũng như lắp đặt, vì vậy nó rất phù hợp với không gian thi công công trình nhà phố với những vị trí trong ngõ ngách chật chội.
  Kết cấu thép được ứng dụng trong xây dựng nhà phố như thế nào?


  1. Giải pháp về kết cấu thép


  [​IMG]
  So với giải pháp xây dựng bằng bê tông cốt thép thì kết cấu thép có cường độ chịu lực lớn hơn gấp nhiều lần. Do đó cùng một ngôi nhà, nếu sử dụng kết cấu thép thì kích thước cột, dầm đều nhỏ hơn so với xây bằng bê tông cốt thép.
  Hơn nữa, kết cấu thép được sản xuất sẵn nên rất linh hoạt về hình dáng, tiết diện, đáp ứng được nhu cầu về mặt thẩm mỹ cao của nhà phố.
  2. Giải pháp thi công


  Do các cấu kiện của ngôi nhà được sản xuất, gia công tại nhà máy dựa trên tiêu chuẩn của Việt Nam và nước ngoài, được liên kết với nhau bằng các bản mã, bu lông cường độ cao khi lắp dựng, do đó, thời gian lắp dựng nhà chỉ bằng 1/3 so với giải pháp xây bằng bê tông, cốt thép
  3. Giải pháp sàn


  Đối với nhà phố khung thép ta có thể ứng dụng nhiều loại sàn khác nhau, 2 loại sàn được ứng dụng nhiều khi làm nhà phố bằng kết cấu thép: sàn deck và sàn xi măng dăm gỗ.
  - Sàn deck:
  [​IMG]
  Sàn deck là tấm sàn tôn thép định hình dùng để đổ bê tông sàn thay vì sử dụng giàn giáo, cốp pha như trước đây. San deck có cấu trúc là một tấm tôn mạ kẽm hình sóng và được hàn bên trên với một dầm rỗng bằng thép tròn, tiết diện hình tam giác.
  Loại sàn này cho phép đổ bê tông 1 lần từ 5-10 sàn, do đó, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian thi công và giá thành cũng rẻ hơn do được tính theo m2.
  Đối với sàn deck, bạn hoàn toàn có thể lát nền như bình thường.
  - Sàn xi măng dăm gỗ:
  [​IMG]
  Sàn xi măng dăm gỗ là loại sàn được đúc sẵn tổng hợp từ khá nhiều loại vật liệu khác nhau có độ dày từ 16 – 20mm, có đặc tính chống cháy, chịu nước, chịu ẩm, cách âm, cách nhiệt, được liên kết bằng cách sử dụng vít bắn vào hệ sắt hộp, được hàn vào hệ kết cấu thép, an toàn cho người lao động. Loại sàn này cho phép khách hàng sử dụng luôn bởi bề mặt nhẵn mịn, không ảnh hưởng tới sức khỏe.
  4. Giải pháp tường bao


  Có rất nhiều giải pháp tường bao để khách hàng lựa chọn. Quý khách có thể xây tường bao bằng gạch, tường bằng tấm cemboard chịu nước, chịu cháy hay tường bằng thạch cao…
  Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về việc xây dựng tường trên hệ kết cấu thép bởi tường được liên kết vào cột, dầm bởi các thép râu và hàn kiên cố nên rất an toàn và chắc chắn

  CHỦ ĐỀ QUAN TÂM
  DỰ ÁN CĂN HỘ HỒ TRÀM COMPLEX HƯNG THỊNH : https://khongbiengioi.com/du-an-can-ho-ho-tram-complex-hung-thinh/
  DỰ ÁN HỒ TRÀM COMPLEX : https://thegioihangmy.vn/du-an-ho-tram-complex/
  DỰ ÁN HỒ TRÀM COMPLEX HƯNG THỊNH : https://newsa.xyz/du-an-ho-tram-complex-hung-thinh/
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này