Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng

Thảo luận trong 'Nhà đất - Bất động sản' bắt đầu bởi lampho2410, 8/6/21.

 1. lampho2410

  lampho2410 Expired VIP

  Bài viết:
  1,688
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Đặc điểm thiết kế nhà lệch tầng

  Đặc điểm nổi bật nhất của thiết kế nhà lệch tầng đó chính là sự chênh lệch cốt giữa các tầng, sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc không gian. Nhà lệch tầng là nhà có 2 dạng chính:
  • Nhà chia thành 2 khối không gian trước và sau nhà, phần sau gồm bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là từ độ cao của phần sau, thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên các tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt bằng nền chênh lệch nhau giữa các tầng trong ngôi nhà.
  • Kiểu thứ 2 là thay vì nâng nền phía sau lên vài bậc, xây luôn một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Như vậy, phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm nhà kho, nhà vệ sinh hay gara ô tô. Trên tầng lửng có thể bố trí làm phòng bếp và nhà ăn. Nhà lệch tầng kiểu này là không nối rộng được không gian khi cần thiết.
  Dù nhà được xây theo kiểu nào thi chủ nhà cũng nên lưu ý tính toán khoa học cho từng không gian nhà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong gia đình.
  Ưu điểm khi thiết kế nhà lệch tầng

  • Giúp căn nhà thông thoáng: Hãy tưởng tượng căn nhà ống quen thuộc sẽ có kiểu kiến trúc nhỏ hẹp, bức bí nhưng nếu được thiết kế theo kiểu nhà lệch tầng sẽ mang lại không gian thông thoáng. Để làm được điều này thì nên kết hợp cầu thang với giếng trời. Việc thiết kế giếng trời trong nhà lệch tầng để lấy ánh sáng cho ngôi nhà, ngoài ra cao độ các tầng lệch nhau nên tạo thành những luồng hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.
  • Tiết kiệm diện tích: một trong những ư điểm nhà lệch tầng là lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng nên tiết kiệm được diện tích trong những ngôi nhà có chiều sâu ngắn dưới 12m. Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái vì rút ngắn được các bậc và có nhiều chiếu nghỉ hơn.
  [​IMG]
  Nhà lệch tầng để tạo không gian gần gũi thiên nhiên
  • Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên: Với kiến trúc lệch tầng, căn nhà sẽ đón nhận được ánh sáng, nắng và gió luồn qua những kẽ lệch trong thiết kế.
  • Tạo tầm nhìn “mở” giữa các tầng: đặc điểm nổi bật của nhà lệch tầng là cứ khoảng chục bậc cầu thang bạn lại có thể đi vào một tầng. Do đó kiến trúc lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo, căn nhà nhiều không gian nhiều tầng thú vị hơn. Một điểm nhà lệch tầng đó là có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích. Những khoảng lệch tầng được các gia đình tận dụng để trồng cây, làm nhà vệ sinh hoặc nhà kho.
  Nhược điểm nhà lệch tầng

  • Về giá thành: Nhà lệch tầng mặc dù diện tích xây dựng không tăng nhiều so với kiến trúc bình thường, tuy nhiên diện tích các bức tường sẽ tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên. Do đó chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn so với chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống.
  • Nhà vệ sinh nhà lệch tầng thường dùng chung cho nhiều tầng; điều này gây bất tiện trong sinh hoạt của gia đình; đặc biệt gây mất thời gian cho gia chủ vào những thời gian cao điểm trong ngày.
  [​IMG]
  Phòng vệ sinh nhà lệch tầng
  • Kết cấu nhà lệch tầng không đồng trục nên cần có các kiến trúc sư có kinh nghiệm; chuyên môn cao để xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan tới thiết kế điện nước. Vì nhà vệ sinh có thể không nằm đồng trục theo các tầng; nên các hệ thống đường ống kỹ thuật điện, cấp thoát nước cần thiết kế tốt ; để tạo thẩm mỹ và lưu thông mạch lạc. Ngoài ra, khi thiết kế và thi công nhà lệch tầng; đòi hỏi tính toán kỹ cốt độ cao và bậc thang.
  • Vị trí cầu thang lên xuống nhà lệch tầng thường gần với cửa ra vào; nên thường gây cảm giác bất tiện cho gia chủ; vì cứ bước ra khỏi phòng là sẽ gặp ngay cầu thang. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ; hoặc người già tạo ra mối nguy hiểm trong quá trình di chuyển giữa các tầng trong ngôi nhà.
  Cầu thang nhà lệch tầng

  Cầu thang được đánh giá là vị trí quan trọng trong ngôi nhà; bởi đây là hướng đi lên đi xuống, không những mang lại sự tiện lợi cho ngôi nhà ;mà còn mang năng lượng lên cho các tầng. Vì vậy khi thiết kế nhà lệch tầng là bố trí cầu thang phải đảm bảo phù hợp; thuận tiện khi đi lại và thông gió cho ngôi nhà.
  [​IMG]
  Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng
  Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là không nên bố trí cầu thang ở giữa nhà. Theo phong thủy, cầu thang được coi là mệnh mộc, giữa nhà được xem là mệnh thổ. Mà mộc khắc thổ sẽ sinh ra những điều không tốt. Ngoài ra theo phong thủy số tầng có liên quan tới ngũ hành của ngôi nhà; từ đó có ảnh hưởng tới gia chủ. Tầng 1 mang hành thủy, nhà 2,5,8 tầng mang hành thổ, nhà 3,4 tầng mang hành mộc. Vì vậy dựa vào số tuổi của gia chủ có thể xem nên thiết kế nhà mấy tầng.
  Một trong những điểm lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng; là tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà. Bởi theo phong thủy quan niệm cửa nhà là hướng khí đi lên và đi xuống; nghĩa là tài lộc có thể vào cũng có thể ra. Vì thế không nên thiết kế cầu thang hướng ra cửa để tránh hao tài tốn lộc. Lưu ý nữa khi thiết kế nhà lệch tầng là cầu thang không được đâm thẳng vào bếp; hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho nguồn năng lượng hao tán hết.
  CHỦ ĐỀ QUAN TÂM
  1. NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ XÂY NHÀ THEO KIỂU NHÀ LỆCH TẦNG
  2. THIẾT KẾ NHÀ PHỐ HẸP 3X10 MÀ VẪN THOÁNG
  3. TƯ VẤN THIẾT KẾ GIẾNG TRỜI KẾT HỢP CẦU THANG NHÀ ỐNG
   

Chia sẻ trang này