Một số loại dao phay CNC trong gia công

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi MediaViHoth, 10/7/24.

 1. MediaViHoth

  MediaViHoth Active Member

  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trong gia công CNC với đa dạng cái dao được sử dụng để thực hiện các công tác cắt và gia công khác nhau. Hiểu rõ những dòng dao phay CNC trong gia công sẽ giúp tổ chức chọn được chiếc dao phù hợp với nhu cầu gia công, tăng hiệu suất công việc.
  Dao phay CNC trong gia công là gì?

  Dao phay là công cụ cắt gọt kim loại đa dạng trong gia công CNC. Nó được cấu thành bởi rộng rãi lưỡi cắt giúp chiếc bỏ nguyên liệu khỏi phôi và tạo ra bề mặt gia công theo đúng bắt buộc. Tùy theo nhu cầu gia công mà tổ chức sẽ tuyển lựa mẫu dao phay phù thống nhất.
  những loại dao phay CNC phổ thông

  Dao phay ngón (End Mill)

  Dao phay ngón là công cụ cắt gọt kim khí bao gồm rộng rãi lưỡi cắt cộng khiến việc, là một trong những dụng cụ cắt gọt đa dụng nhất bây giờ. Dao phay ngón được hoạt động với công suất làm cho việc cực kì cao, bề mặt chi tiết gia công bóng mịn, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe trong ngành gia công cơ khí xác thực.
  Dao phay CNC ngón (End Mill)
  với hai loại nguyên liệu chính được tiêu dùng để phân phối dao phay ngón:

  • Dao phay ngón HSS (thép gió): tiêu dùng để gia công nguyên liệu mềm như nhôm, đồng
  • Dao phay ngón Carbide (hợp kim): tiêu dùng để gia công vật liệu cứng như thép, inox …
  với thể chọn lựa dao theo số lưỡi cắt (me cắt). Tùy vào vật liệu và nhu cầu gia công mà ta chọn lọc dao có số me cắt phù hợp. Ví dụ gia công nguyên liệu mềm như nhôm thì ta chọn dao có hai hoặc 3 lưỡi cắt vì lúc gia công chạy có bước tiến lớn, yêu cầu khả năng thoát phoi cao. Khi mà đấy có nguyên liệu cứng như thép, inox thì ta cần quan tâm tới độ bền của dao. Bước tiến khi gia công thép thấp nên tạo ra ít phôi hơn, vì vậy dùng dao 4 me cắt là hợp lý.
  Dao theo số lưỡi cắt (me cắt)
  Trong thư viện dao của phần mềm SolidCAM sở hữu hiển thị phần nhiều những thông số của dao để chúng ta điều chỉnh cho giống sở hữu dao thực tiễn sử dụng.
  Thư viện dao của phần mềm SolidCAM
  Xem thêm:
  [FONT=sans-serif, Arial, Verdana, Trebuchet MS] ĐƯỜNG CHẠY DAO THÔNG MINH, ĐỘC ĐÁO TRONG IMACHINING SOLIDCAM[/FONT]
  Dao phay mặt đầu gắn mảnh (Face Mill)

  Đây là chiếc dao phay CNC trong gia công có lưỡi cắt được gắn trên mặt đầu của dao để gia công bề mặt phẳng có năng suất cao
  • các con phố kính dao lớn, trục dao ngắn giúp dao phay với độ cứng cao
  • Dao phay gắn mảnh hợp kim nên có thể thay thế tiện lợi
  Dao phay CNC trong gia công mang lưỡi cắt
  1 số chiếc chip gắn của dao phay mặt đầu:
  Chip gắn của dao phay mặt đầu

  Dao cầu (Ball Mill)

  Dao cầu mang thể thuận tiện nhận diện so mang dao phay ngón end mill, đầu dao sở hữu hình dáng bán cầu nối liền có thân dao. Ta có thể xem dao cầu là dạng đặc thù của dao phay ngón với bo góc có bán kính R bằng nửa các con phố kính dao.
  Dao cầu (Ball Mill)
  Dao cầu thường được khiến cho bằng nguyên liệu carbide, được bọc 1 lớp phủ ở phần lưỡi cắt giúp nâng cao cường độ cứng cho phần mũi dao.
  Dao cầu được tiêu dùng để phay các bề mặt sở hữu biên dạng cong. Áp dụng của dao cầu được biểu thị rõ nhất trong lĩnh vực gia công khuôn dòng và gia công chi tiết 3D, đây là nơi mà dao cầu đạt hiệu quả gia công phải chăng và độ cởi mở cao.
  Xem thêm:
  [FONT=sans-serif, Arial, Verdana, Trebuchet MS]Điều chỉnh đường vào và ra dao trong SolidCAM hiệu quả[/FONT]
  Dao vát mép (Chamfer Mill)

  Dao vát mép là dụng cụ dùng để thực hiện những hoạt động gia công bao gồm vát cạnh, góc nghiêng, khiến cho sạch bavia, khoét loe miệng lỗ. Phần đầu mũi dao tạo thành 1 góc 90 độ và được phủ 1 lớp hợp kim để nâng cao độ cứng và tuổi thọ cho dao.
  Dao vát mép (Chamfer Mill)

  Lưu ý khi tuyển lựa dao phay CNC trong gia công

  chọn lọc dòng dao phay phù hợp sẽ giúp hoạt động gia công CNC phát triển thành chính xác và hiệu quả như mong muốn. Vì thế khi chọn lọc dao phay cần xem xét các tiêu chí sau đây:
  nguyên liệu dao

  vật liệu chế tác dao phay CNC thường được ưa thích nhất là thép gió (thép tốc độ cao HSS) và hợp kim carbide. Dao phay thép gió là sự tuyển lựa phù hợp khi gia công những nguyên liệu mềm. Và dao phay CNC hợp kim carbide thích hợp khi gia công những nguyên liệu cứng. Vì hợp kim carbide với độ cứng cao và tốc độ chạy mau lẹ hơn nguyên liệu thép gió khoảng 2 tới hai,5 lần. Và giá dao phay hợp kim carbide cũng sẽ cao hơn.
  Kích thước dao

  Chiều dài dao phay CNC trong gia công chính là chiều sâu cắt rãnh. Tùy theo độ sâu cần gia công mà sẽ chọn lựa kích thước dao phù hợp. Tuy nhiên, nên tiêu dùng cái dao sở hữu kích thước càng ngắn càng càng phải chăng và các con phố kính to nhất sở hữu thể. Kích thước dao ngắn sẽ được đảm bảo độ cứng và hạn chế độ rung động khi gia công. Trục đường kính dao lớn sẽ cho sản phẩm chất lượng và cứng hơn.
  Lớp phủ dao

  Lớp phủ dao có vai trò quan yếu giúp giảm ma sát và cải thiện độ cứng của cạnh sắt. Ví như vật liệu có độ cứng cao và độ dẫn nhiệt phải chăng thì nên tiêu dùng mẫu dao mang lớp phủ, sẽ giúp giảm ma sát trong gia công.
  hình trạng của lưỡi cắt

  Lưỡi cắt của dao phay CNC được chia thành ba cái căn bản là thẳng, xoắn ốc xuống và xoắn ốc lên.
  • Xoắn ốc lên kéo phôi ra hiệu quả hơn
  • Xoắn ốc xuống có thiên hướng nhấn các phôi chống lại bảng làm chúng ổn định hơn nhưng sở hữu thể ảnh hưởng đến việc thoát phôi.
  • Dao phay lưỡi thẳng ko nhấn lên hoặc xuống và toá chip ra.
  Xem thêm: [FONT=sans-serif, Arial, Verdana, Trebuchet MS]Trực quan hóa đường chạy dao và thời gian chu kỳ trong SolidCAM[/FONT]
  Để thực hiện cắt kim loại thì nên chọn mẫu một xoắn ốc trở lên.
  Dao phay CNC trong gia công với vai trò rất quan yếu, để chọn được chiếc dao phù hợp với nhu cầu chẳng hề tiện lợi. Vì thế hiểu rõ về những dòng dao sẽ giúp bạn chọn được chiếc dao phải chăng, giúp việc gia công được đẩy nhanh tiến độ, mang đến giá trị cho đơn vị.
   

Chia sẻ trang này