Cấu trúc và năng lực sinh sản của san hô

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi ThucDoan, 14/1/21.

 1. ThucDoan

  ThucDoan Active Member

  Bài viết:
  317
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  [FONT=sans-serif, Arial, Verdana, Trebuchet MS]san hô là những san hô thuộc lớp san hô (Anthozoa) sống sót dưới dạng những thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. các cá thể này tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên những rạn sinh vật biển tại các vùng biển nhiệt đới gió mùa. Một "đầu" san hô thực ra được tạo từ hàng vạn cá nhân polip có cấu tạo gen giống hệt nhau, mỗi polip chỉ có đường kính vài milimet. Sau hàng vạn thế hệ, các polip này để lại một khung xương là đặc trưng về loài của chúng. Mỗi đầu san hô cải cách và phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của những polip. sinh vật biển còn sinh sản hữu tính bằng những giao tử, được giải phóng đồng thời trong 1 thời kì từ là một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn. giờ đây thì Đi Phượt ngắm sinh vật biển đang là xu vị trí hướng của không ít người. Tại việt nam có rất nhiều vị trí ngắm sinh vật biển đẹp, trong các số ấy Nha Trang là địa điểm được đa số chúng ta lựa chọn nhất. vì thế nên nhiều tour lặn ngắm san hô nha trang Thành lập và phục vụ khách đu lịch.Vậy thì san hô có các điểm gì mà thu cháy khách Đi Phượt đến thế, thì nội dung bài viết này tất cả chúng ta cùng hướng đến diều đó.
  Xem
  [/FONT]
  tour lặn ngắm san hô nha trang tại https://canotour.com/tour/tour-lan-ngam-san-ho-nha-trang-tron-goi.html
  [FONT=sans-serif, Arial, Verdana, Trebuchet MS]1 cấu trúc của san hô ra sao ?
  [​IMG]
  Tuy một đầu sinh vật biển trông như một khung hình sống, nhưng nó thực chất là đầu của khá nhiều cá thể giống nhau hoàn toàn về di truyền, chính là các polip. các polip là các sinh vật đa bào với nguồn thức ăn là nhiều loại sinh vật bé nhiều hơn, từ sinh vật phù du tới những loài cá nhỏ. Polip thường có đường kính một số trong những milimet, kết cấu bởi một lớp biểu mô phía bên ngoài và một lớp mô bên trong y như sứa được gọi bằng ngoại chất. Polip có hình dạng đối xứng trục với các xúc tu mọc quanh một cái miệng ở giữa - cửa duy nhất tới xoang vị (hay dạ dày), cả thức ăn và bã thải đều trải qua cái miệng này. Dạ dày đóng kín tại đáy polip, nơi biểu mô tạo một bộ xương ngoài được gọi là đĩa nền. Bộ xương này được hình thành bởi một vành hình khuyên chứa canxi càng ngày càng dày thêm (xem ở dưới). các cấu tạo này phát triển theo chiều thẳng đứng & thành một dạng ống từ đáy polip, được cho phép nó co vào trong bộ xương ngoài khi cần trú ẩn. Polip mọc bằng phương pháp cải cách và phát triển khoang hình cốc (calices) theo chiều dọc, thỉnh thoảng phân thành vách ngăn để khởi tạo một đĩa nền mới cao hơn nữa. trải qua không ít thế hệ, kiểu trở nên tân tiến này khiến cho những kết cấu san hô lớn chứa canxi, và lâu dài hơn chia thành các rạn sinh vật biển. Sự hình thành bộ xương ngoài chứa canxi là hiệu quả của việc polip kết lắng aragonit khoáng từ các ion canxi chiếm hữu được từ trong nước biển.
  2 năng lực sinh sản của san hô
  [​IMG]
  sinh vật biển đa số sinh sản hữu tính, với 25% san hô phụ thuộc tảo (san hô đá) phân thành các quần thể đơn tính trong khi phần còn sót lại là lưỡng tính. khoảng 75% sinh vật biển lệ thuộc tảo "phát tán con giống" bằng phương pháp phóng các giao tử (trứng & tinh trùng) vào nội địa để phát tán các quần thể san hô ra xa. các giao tử kết phù hợp với nhau khi thụ tinh để dựng nên một ấu trùng rất nhỏ gọi là Planula, thường sẽ có màu hồng & hình ôvan. Một quần thể sinh vật biển tầm trung mỗi năm rất có thể tạo vài nghìn ấu trùng này để vượt mặt Tỷ Lệ rất nhỏ của sự việc ấu trùng tạo được 1 quần thể mới. san hô gieo rắc, phần lớn trong chúng sinh sản hàng loạt, chịu ràng buộc nặng nề vào các tín hiệu môi trường, do trái lại với sinh vật biển ấp trứng, chúng giải phóng cả tinh trùng lẫn trứng vào nội địa. san hô sử dụng các tín hiệu dài hạn như độ dài thời hạn ban ngày, độ ẩm nước, và/hoặc tốc độ biến hóa nhiệt độ; & tín hiệu ngắn hạn bình thường nhất là chu kỳ luân hồi trăng, với lúc mặt trời lặn tinh chỉnh thời hạn giải phóng. khoảng tầm 75% những loài sinh vật biển là san hô gieo rắc, đa số trong chúng là phụ thuộc tảo vàng đơn bào hay san hô tạo rạn. những giao tử với sức nổi dương trôi nổi về hướng bề mặt nơi sự thụ tinh ra mắt để chia thành các ấu trùng planula.
  Xem thêm tại
  [/FONT]
  canotour.com
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này