Bạn đã biết dấu mộc treo được sử dụng như thế nào hay chưa?

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi pqmseo, 23/2/21 lúc 16:46.

 1. pqmseo

  pqmseo Active Member

  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bạn đang tìm hiểu các thông tin về việc đóng dấu treo sẽ có các quy định gì? Được dùng như thế nào là đúng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.
  1. Dấu mộc treo được sử dụng như thế nào?
  Dấu treo là 1 trong những con dấu quan trọng của mọi doanh nghiệp, doanh nghiệp hay tổ chức nên việc dùng như thế nào cho đúng với quy định của luật pháp cực kỳ quan trọng.
  1.1. lúc không sự ủy quyền
  Dấu treo sẽ được dùng trong trường hợp là người chịu trách nhiệm được ký tại bên dưới không thẩm quyền để đóng dấu treo lên chữ ký của mình đã ký ở văn bản ấy.
  Đối với trường hợp không sự ủy quyền này thì hoặc gặp ở những phòng đào tạo của trường đại học hoặc phòng công tác sinh viên được sử dụng trong giai đoạn xin dấu của sinh viên hoặc có thể bạn sẽ bắt gặp loại dấu này tại những hóa đơn.
  1.2. khi ban hành các loại văn bản
  Trường hợp thứ 2 có thể dùng dấu treo là khi ban hành các loại văn bản. Trường hợp này được dùng cho những văn bản pháp luật hay các phụ lục theo đúng quy định của pháp luật. Chẳng hạn như là đối với những văn bản do cơ quan ban hành đã có hiệu lực được quy định theo pháp luật.
  [​IMG]
  2. những lưu ý khi đóng dấu treo
  Trước lúc đóng dấu treo sẽ căn cứ theo Điều 26, Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư để đóng dấu cho đúng. Dưới đây sẽ là một số lưu ý quan trọng khi đóng dấu treo:
  - Dấu đóng rõ ràng, ngay ngắn, không xiêu vẹo, đúng chiều và đúng loại mực con dấu quy định.
  - Dấu đóng cần được đè lên 1/3 chữ ký về phía bên tay trái.
  - những phụ lục kèm theo văn bản sẽ do chính người ký văn bản quyết định việc đóng dấu. Dấu sẽ được đóng trực tiếp ở trang trước hết, đè lên 1 phần tên cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hoặc tên phụ lục. Dấu trên phụ lục sẽ được đóng tại trang đầu dấu giáp lai, dấu nổi theo quy định của cơ quan kiểm soát lĩnh vực.
  3. các quy định về kiểm tra và sử dụng dấu treo ngày nay
  ở Điều 25, Nghị định 110/2004/NĐ-CP có ghi rõ về việc kiểm soát và dùng con dấu như sau:
  “Việc quản lý và sử dụng con dấu trong công tác văn thư được thực hiện theo quy định của luật pháp về quản lý và dùng con dấu và những quy định của Nghị định này”.
  [​IMG]
  Con dấu của cơ quan hoặc tổ chức phải giao cho nhân viên văn thư giữ và thực hiện đóng dấu tại những cơ quan, tổ chức. Nhân viên văn thư phải có bổn phận trong việc thực hiện các quy định sau:
  • không giao con dấu cho người khác khi chưa có sự cho phép bằng văn bản của người có thẩm quyền;
  • Phải tự tay đóng dấu vào các văn bản, thủ tục của cơ quan, tổ chức;
  • Chỉ được đóng dấu vào những văn bản và thủ tục sau khi đã có chữ ký của người có thẩm quyền;
  • không được phép đóng dấu khống.
  Việc dùng con dấu của cơ quan hoặc tổ chức và con dấu của văn phòng hoặc của đơn vị trong cơ quan, tổ chức được quy định như sau:
  • các văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành phải đóng dấu của cơ quan, tổ chức;
  • các văn bản do văn phòng hay đơn vị ban hành trong phạm vi quyền hạn được giao phải đóng dấu của văn phòng hoặc dấu của đơn vị đó”.
  4. Phân biệt phương pháp đóng dấu treo với dấu giáp lai
  Điểm khác nhau trước nhất chính là vị trí đóng dấu, Nếu như dấu treo sẽ được đóng ở trên đầu trang văn bản, đè lên một trong những phần của tên hay địa chỉ công ty, tổ chức, thì dấu giáp lai lại được đóng vào khoảng giữa của hai văn bản. Có sự khác nhau là do mục đích của 2 dấu này nguồn vốn khác nhau, dấu treo để xác nhận doanh nghiệp còn giáp lai để xác thực văn bản độc nhất là tại loại văn bản có khá nhiều tờ.
  [​IMG]
  Điểm khác nhau thứ 2 chính là dấu treo thường xuyên được chuyên dùng cho hóa đơn, giấy thực tập hoặc nói chung là các văn bản về thông báo của cơ quan, tổ chức. Còn dấu giáp lai sẽ được sử dụng trong hợp đồng, bằng cấp hay các loại hồ sơ có dán kèm ảnh và các hồ sơ nội dung có khá nhiều trang.
  Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số thông tin về dấu mộc treo bây giờ như thế nào, Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đừng ngần ngại mà liên lạc ngay với chúng tôi - Công ty ACS để được giúp đỡ.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này